Phật thích ca mâu ni có phải là phật tổ không và sự tích phật thích ca là gì? - Huy Nguyễn
Chat hỗ trợ
Chat ngay
35 57
PHẬT PHÁP

Phật thích ca mâu ni có phải là phật tổ không và sự tích phật thích ca là gì?

Posted On Tháng Mười 22, 2022 at 4:46 chiều by / No Comments

Mục Lục Bài Viết >>>

Xin cảm ơn!

Đối với Phật Giáo thì ngày lễ lớn nhất đó là lễ Phật Đản mà người Việt ai cũng biết đến bởi gắn liền với ngày Phật Thích Ca Mâu Mâu Ni ra đời. Tuy nhiên, sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni là gì? Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Tổ Như Lai có phải cùng một người hay không thì không phải ai cũng biết. Vì thế để giúp bạn đọc hiểu hơn về vị Phật này thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay ngay sau đây.

35 57

Tìm hiểu về sự tích cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Theo sử sách ghi lại thì Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người đã từng sống trên trái đất và đã sáng lập ra Phật Giáo. Thế nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn Ngài với những vị Phật khác trong Phật Giáo cũng như là chưa hiểu rõ về sự tích cuộc đời Phật Thích Ca Mâu Ni. Hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua những câu hỏi thú vị được đặt ra về Ngài ngay bạn nhé!

Phật Thích Ca Mâu Ni là ai?

Phật Thích Ca Mâu Ni là ai? Rất nhiều người không biết được rằng Phật Thích Ca đang nhắc đến đó chính là Phật Thích Ca Mâu Ni. Người còn có tên thường gọi khác mà người Việt ta vẫn quen gọi đó là: Phật Tổ, Phật Như Lại, Phật Tổ Như Lai, Tất Đạt Đa Cồ Đàm,… Trong đó, Như Lai là một danh hiệu của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Phật Thích Ca Mâu Ni là Thái Tử Tất Đạt Đa – Người có xuất thân cao quý nhất triều đại. Sinh ra tại tiểu vương quốc Shakya (Thích – Ca) ngày nay thuộc đất nước Ấn Độ. Ngài đã tự giác ngộ chân lý của bản thân, thoát khỏi quy luật sinh tử luân hồi. Đồng thời đã truyền bá những triết lý ấy cho con người ở trần gian để họ thoát khỏi khổ đau.

Những lời dạy của Đức Phật Thích Ca luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc, và dù trải qua thời gian, bài giảng về cuộc đời và giới luật thì đã giảng giải vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

35 58
Phật Thích Ca Mâu Ni là Thái Tử Thái Đạt Đa sinh ra tại tiểu vương quốc Sakya của đất nước Ấn Độ

Hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni được khắc hoạ theo phong cách tuỳ theo văn hoá  và phong cách của đất nước du nhập Phật Giáo. Ví như là ở Việt Nam thì Ngài được khắc hoạ đậm chất Á Đông đó là khuôn mặt hiền từ, khoác lên người bộ quần áo hơi sặc sỡ. Còn ở Thái Lan, Miến Điện thì Đức Phật lại vô cùng giản dị, Ngài chỉ mặc áo 3 y, chân trần khất thực,…

Phật Thích Ca có phải là Phật Tổ không?

Với thông tin trên thì nếu bạn đang thắc mắc Phật Thích Ca có phải là Phật Tổ hay không thì lời giải đáp đó chỉ là một người. Phật Tổ chính là một biệt hiệu khác của Phật Thích Ca.

 “Như Lai” được dịch từ chữ “ Tathagata” trong tiếng Phạn. “Như” còn gọi là “Như Thục” hay “Chân Như” là để chỉ chân lý tuyệt đối, chân tướng của sự thật, bản thể của vũ trụ vạn hữu. “Lai” còn có nghĩa là đến.

“Như Lai” là chỉ những người đến bằng con đường chân thực, những người thấy rõ chân lý, những người đi theo con đường đúng đắn đến được chính xác. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một trong số những người đến bằng cách như vậy nên được gọi là “Như Lai”.

Từ Như Lai nếu dùng trong phạm vi hẹp thì là một tôn hiệu riêng của đức Phật Thích Ca nhưng xét rộng ra thì còn được dùng để chỉ tất cả các vị Phật khác như như là Phật A Di Đà Như Lai, Phật Dược Sư Như Lai,..

Không chỉ Phật Tử trên thế giới mà ngay cả những người không theo đạo chắc chắn đã từng gặp hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni hay Phật Tổ được tạc khắc thành tượng hay phác hoạ qua tranh ảnh được trưng bày nhiều nơi, nhất là những nơi như chùa chiền, nời thờ cúng của Phật Giáo trong các triều đại lịch sử hàng trăm, nghìn năm trước.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh ra ở đâu?

Dựa theo tài liệu của Phật giáo thì Phật Thích Ca sinh ra ở tiểu vương Quốc Sakya ngày nay thuộc đất nước Ấn Độ. Ngài vốn là Thái Tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm. Sau này là Đức Phật, Ngài được sinh ra tại vườn Lâm – Tỳ- Ny ở thủ đô Ca – Tỳ -Vệ của một vương quốc nhỏ ngay dưới chân rặng núi Hy Mã Lập Sơn của Ấn Độ cổ xưa.

35 59
Phật Thích Ca sinh ra tại vườn Lâm – Tỳ- Ny ở thủ đô Ca – Tỳ -Vệ của một vương quốc nhỏ ngay dưới chân rặng núi Hy Mã Lập Sơn của Ấn Độ cổ xưa

Cha của Ngài là vua của bộ tộc Thích Ca (Shakya). Mười hai năm trước khi ra đời thì Thái Tử được các tu sĩ Ấn Độ tiên tri rằng Ngài sẽ là một vị vua vĩ đại hoặc sẽ trở thành một nhà hiền triết lừng danh của thế giới loài người. Vì không muốn con mình trở thành tu sĩ nên Vua cha đã giữ Ngài bên trong cung điện. Ngài được các vũ nữ giúp vui và được các tu sĩ Bà La Môn dạy học.

Thái tử còn được học rất nhiều môn học khác nhau từ cưỡi ngựa bắn cung, đánh kiếm, đánh vật, bơi lội,… Khi đến tuổi trưởng thành, Thái tử thành hôn với công chúa Gia Du Đà La và có được một con trai.

Tuy nhiên. dù được sống trong nhung lụa xa hoa, được hưởng vinh hoa phú quý nhưng Thái Tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để đi tìm đạo, cứu khổ cứu nạn nhân gian và sáng lập nên Phật giáo.

Đó là nguồn gốc của Phật Thích Ca Mâu Ni, còn nói về ngày sinh thì Ngài sinh ngày 8 tháng 4 Âm Lịch năm 624. Về sau, đại hội Phật Giáo Thế Giới đổi và tổ chức ngày Đại Lễ Phật Đản vào ngày trăng tròn 15-4 Âm Lịch.

Sự ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Nói về sự ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có rất nhiều điều thú vị và rất dài nên để giúp bạn đọc có thể dễ hiểu hơn thì nội dung sẽ được tóm tắt như sau:

Tương truyền, vào ngày mùng 8 tháng 4 năm 624 TCN, Thái Tử Tất Đạt Đa đã ra đời. Trước khi hạ sinh thì hoàng hậu Maha Maya đã mơ thấy từ một ngọn núi vàng, có một con bạch tượng xuất hiện, dâng lên một đoá hoa sen trắng lên cho bà.

Khi tỉnh giấc thì hoàng hậu đã kể lại với Đức Vua và Vua đã triệu tập các nhà hiền triết, học cho rằng đây là một điềm báo hiệu rằng đứa trẻ sinh ra sẽ là một vĩ nhân. Và điều này thể hiện rõ khi mới sinh ra Tất Đạt Đa đã biết đi. Mỗi bước đi của Ngài nở ra một bông hoa sen trắng. Vào giây phút thiêng liêng ấy thì đất trời, nhân gian cũng có sự thay đổi kỳ lạ. Cả bầu trời được bao phủ bởi ảnh hào quang rực rỡ. Con người trên nhân gian sống trong bầu không khí bình yên, hạnh phúc.

35 60
Hình ảnh Đức Phật gắn liền với hoa sen từ những bước đi

Nhận thấy điều kỳ lạ này nên đức vua đã tìm những đạo sư giỏi nhất trong cả nước để cầu phúc và xem tướng cho con trai. Một hôm có vị đạo sư đến từ vùng Hy Mã Lạp Sơn xin được gặp thái tử. Ông phán rằng sau này nhất định thái tử sẽ theo nghiệp tu hành và đắc đạo.

Vậy Phật Thích Ca có thật không?

Với những thông tin chia sẻ trên thì nếu bạn vẫn còn thắc mắc Phật Thích Ca có thật hay không thì sự thật Đức Phật là nhân vật có thật, người trần mắt thịt giống như chúng ta chứ không phải là thần thánh mà nhiều người vẫn hiểu lầm.

Ngài chính là vị Phật có thật trong lịch sử. Và Ngài cũng chính là vị Phật đầu tiên – Là Thái Tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của vương Quốc Thích Ca, thuộc Ấn Độ ngày nay. Ngài ra đời vào năm 624 và sau khi thấu rõ những cảnh đời “sinh lão bệnh tử” cũng như là sự thanh thản của các vị tu sĩ nên đã quyết tâm bước vào con đường tu hành. Trải qua muôn sự khó khăn, thử thách mà đạt thành chính đạo, trở thành Phật đầu tiên, đặt mầm móng cho Phật Giáo trở về sau.

Phân biệt chân dung Phật Thích Ca Mâu Ni tránh nhầm lẫn với Phật A Di Đà

Rất nhiều người nhầm lẫn Phật Thích Ca Mâu với Phật A Di Đà đều là một vị Phật. Nhưng thực chất đây là 2 vị Phật tách biệt. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là vị Phật có trong lịch sử và sáng lập nên Phật Giáo còn Đức Phật A Di Đà chỉ xuất hiện trong kinh Phật giáo.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài từng sống trên trái đất và đã sáng lập ra Phật Giáo và còn được gọi là Phật Tổ. Còn Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật Giáo Đại Thừa. Phật A Di Đà là chủ cõi Tây Phương Cực Lạc. Tên của Ngài nghĩa là Vô Lượng Thọ, nghĩa là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang, ánh sáng vô lượng.

Phật A Di Đà là vị Phật xuất hiện trong kinh Phật Giáo và không phải là vị Phật có trong trong lịch sử như là Phật Thích Ca. Và nếu như bạn muốn biết rằng giữa 2 vị Phật này ai lớn hơn thì mỗi vị Phật đều tuỳ cơ duyên mà hội ngộ chúng sanh nên thực tế không có vị Phật nào lớn hơn. Điều mà ở những vị Phật này mong muốn đó là những người con Phật nên tin tưởng và noi gương học theo Phật, làm việc lành tránh dữ, một lòng thành tâm chí kính hướng Phật.

Xem thêm những hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất 2022 tại Lala

Đối với những tín đồ, người con Phật thì để tri ân Ngài nên đã thờ tranh, hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni với mong muốn giải thoát bản thân khỏi thói tham sân si, giúp tâm tính thanh tịnh và an lành, một lòng tâm thành hướng Phật. Vì thế nên Lala Shop xin mời các chiêm ngưỡng những hình ảnh Phật đẹp nhất 2022 ngay sau đây để có thể hoan hỷ và dễ dàng sở hữu mẫu tranh theo sở thích, nhu cầu.

——————————————————————————-

CÔNG TY TNHH VTNN VIỆT NAM NÔNG NGHIỆP SẠCH

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Khu Dân Cư 4, Khu Phố Hiệp Tâm 2, Thị Trấn Định Quán, Huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chuyên Thuốc bvtv _ hạt giống_ dụng cụ nông nghiệp

📲📲Hỗ Tư vấn kỹ thuật tại vườn📲📲

✅Hotline: 0919.817.033 – 0877.552.253

✅Link web: https://vietnamnongnghiepsach.com.vn/

✅Link youtube 1: https://www.youtube.com/c/TrịBệnhChoCâyTrồng

✅Link youtube 2: https://www.youtube.com/c/KiếnThứcNôngNghiệp

✅Link Zalo: https://zalo.me/0919.817.033

✅Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/viet-nam-agricultural-supermarket

✅Link Shopee: https://shopee.vn/thuan_thien_agri

✅ Link Tiktok Shop: https://www.tiktok.com/@vietnamnongnghiepsach.vn

✅ Link Facebook: https://www.facebook.com/plantprotectionvietnam

——————————————————————————————————-

vnns

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *