TẤT TẦN TẬT về Sitemap Yoast SEO - Huy Nguyễn
TIN HỌC

TẤT TẦN TẬT về Sitemap Yoast SEO

Posted On Tháng Mười Một 26, 2021 at 2:09 sáng by / Chức năng bình luận bị tắt ở TẤT TẦN TẬT về Sitemap Yoast SEO

Yoast SEO là một Plugin của WordPress có công dụng hỗ trợ và hoạt động tối ưu hóa SEO tổng thể cho trang Web.

Yoast SEO được phát triển bởi team Yoast từ năm 2010 đến nay. Trong đó, công cụ này cực kì quan trọng và đắc lực cho việc tối ưu các thông số trong một bài viết chuẩn SEO. Thông qua Yoast SEOngười sử dụng có thể thiết lập được nhiều phần mềm quản lý web hơn như: Google Analytics, Google Webmaster, Sitemap,…

Đây được coi là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến hàng đầu trong WordPress. Chúng có vẻ hữu hiệu ở mọi việc dù là xây dựng Blog cá nhân hay quản lý website cho khách hàng đúng chuẩn SEOYoast SEO thích hợp và có mặt gần như trên tất cả các trang WordPress trừ Blog WordPress miễn phí.

Các tính năng của Yoast SEO là gì?

Yoast SEO có nhiều tính năng nổi bật như:

 • Tối ưu hóa từ khóa và các từ đồng nghĩa, từ xoay quanh đến nó.
 • Tối ưu SEO OnPage ở từng trang con của website chính.
 • Hỗ trợ kiểm tra nội dung của tệp robots.txt, Sitemap, .htaccess, các liên kết cố định.
 • Kiểm tra tiêu đề, Meta Description,…
 • Đăng bài viếtchia sẻ trên các mạng xã hội như Google, Facebook,…
 • Hạn chế tối đa các tình trạng trùng lặp nội dung bằng việc cấu hình URL chuẩn.
 • Phát hiện lỗi sai trong Yoast SEO.

Bộ Plugin này được team Yoast tạo ra và phát triển với 2 phiên bản chínhđó là đóng phí và miễn phí.

Yoast SEO có 2 loại Yoast SEO Free và Yoast SEO Premium

Yoast SEO Free là gì?

Nếu chỉ là những hoạt động quản lý website dễ dàngbạn có thể dùng bản Free mà không cần mua thêm thứ gì.

Yoast SEO Free mặc dù không cần phải đóng phínhưng chúng được đánh giá là khá đầy đủ và hoàn chỉnh tính năng.

Có thể nói, hầu hết các tính năng quan trọng đều có trong phiên bản miễn phí này.

Yoast SEO Premium là gì?

Ở Yoast SEO Premium, người dùng sẽ có nhiều thuận tiện hơn trong việc chuẩn SEO cho bài đăng trên web WordPress.

Yoast SEO Premium là phiên bản cao cấp và nhiều chức năng hơn hẳn, đương nhiên, vì bạn phải trả phí để có nó.

Trước tiên, Yoast SEO Premium giúp bạn hoạt động trơn tru, ít gặp lỗi 404 hơn. Kế tiếp, chúng có tính năng đáng chú ý mà bản Free không có là gợi ý liên kết cho những nội dung bài viết liên quanViệc này giúp cho bạn tạo đường link nội bộ dễ dàng hơn hẳn. Thay vì bạn phải ngồi đếm từng từ thì Yoast SEO Premium sẽ giúp bạn đếm cụm từ được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra, chúng còn nhiều tính năng vượt trội khác nữa, xứng đáng để bạn chi tiền ra mua về sử dụng. Yoast SEO Premium luôn là sự chọn lựa hàng đầu của các dịch vụ seo keyword uy tín.

Hướng dẫn thiết lập Plugin Yoast SEO

Theo bạn, cách thiết lập Yoast SEO là gì? Chúng thực tế vô cùng đơn giảndễ dàng, bất cứ ai cũng tự thực hiện được. Thời gian cài đặt nhanh chóng, tốc độ chưa đến 15 phút ngay cả chờ là đã hoàn tất. Cụ thể, bạn thực hiện lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào bảng quản trị WordPress của bạn, sau đó ấn tìm Plugins. Click vào mục Add New ở thanh bên trái màn hình.Yoast SEO là gì, hướng dẫn cài đặt Yoast SEO

Bước 2: Màn hình sẽ xuất hiện trang Add Plugin, trên đây, bạn tìm kiếm công cụ Yoast SEO bằng hộp tìm kiếm. Chúng sẽ hiện ở góc trên bên phải cửa sổ.Sitemap Yoast SEO

Bước 3: Sau khi tìm thấy nó, bạn thực hiện nhấp chuột vào dòng chữ thiết lập ngay bây giờ.

Bước 4: Chọn Install Now và Active để kích hoạt nó lên sử dụngYoast SEO là gì, hướng dẫn cài đặt Yoast SEO

Bây giờ, khi bạn kiểm tra Menu bên trái, bạn sẽ thấy một mục mới – SEO.

Menu SEO trong wordpress

Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO

Chỉ cần hệ thống có sẵn Setting để nhập vào thì bạn có thể dễ dàng thiết lập Yoast SEO. Các cài đặt của Yoast seo là gì?

 • Cài đặt chung
 • Tiêu đề và Meta
 • Social
 • XML Sitemap
 • Advanced
 • Search Console
 • Tools

Đầu tiên, bạn nhấp vào Dashboard Admin, sau đó tiến hành tìm chọn mục SEO trên menu bên tay trái hoặc trên cùng.

Bước cuối cùng là click chuột vào General. Ở đây, mọi tùy chọn SEO cho trang WordPress của bạn đều có thể cài đặt. Cụ thể:

Cài đặt chung

Cài đặt chung là cách cài đặt mặc định cho cấu hình Yoast SEO. Vậy các cài đặt chung của Yoast SEO là gì? Cần thực hiện các bước theo từng Tab sau:

Tab General

Tại Tab General → Chọn Your Info để bỏ qua phần giới thiệu.

Tab Your Info

Tại Tab Your Info, bạn thực hiện cung cấp đầy đủ thông tin như: tên Website, tên thay thế, công ty hay cá nhân để Google dễ đưa trang vào Knowledge Graph. Nếu thiết lập cấu hình Yoast SEO cho website doanh nghiệp, thì bạn nên thêm Logo doanh nghiệp vào nhé!

Tab Your Info dùng để đưa các thông tin cần thiết của Website vào Knowledge Graph

Tab Webmaster Tools

Hoàn tất Tab Your Info, hãy chọn sang Tab Webmaster Tools và sử dụng các công cụ như: Google Search Console, Alexa, Bing Webmaster Tools, hay Yandex Webmaster Tools để xác minh trang của bạn nếu như chúng chưa được xác minh.

Quy trình xác minh diễn ra đơn giản, các công cụ hầu như đều tương đối giống nhau. Cụ thể, lấy công cụ Google Search Console làm ví dụ:

 • Mở Dashboard Search Console → Chọn mục Manage Property → Nhấp vào Verify This Site ở ô kế bên trang Yoast SEO mà bạn đang thêm. Nếu chưa thêm trang vào Search Console, bạn hãy tham khảo thêm hướng dẫn dưới đây.
 • Chọn HTML Tag và lấy Code ở phần Code Site dán vào hộp Google Search Console. Sau đóthao tác xóa hết toàn bộ trừ những phần trong dấu ngoặc kép, gồm có cả dấu ngoặc kép.
 • Cuối cùng, nhấn Save Changes và quay về Dashboard Google Search Console → chọn Verify để hoàn thiện rồi chờ Google Index.

Việc thiết lập Yoast SEO diễn ra thông qua nhiều Tab làm việc

Tab Security

Tab này thích hợp và vô cùng hữu ích cho những trang WordPress có nhiều tác giả. Chúng giúp cho bạn quản lý việc đăng bài của cộng tác viên mà không ảnh hưởng đến sự thay đổi các cài đặt khác. Theo đósau khi chọn vào Tab Security, bạn Tick dấu Check vào ô hiển thị trên cửa sổ là được.

Tiêu đề và Meta

Tiêu đề và Meta trong SEO xuất hiện trên menu tay trái cũng cần được cài đặt. Phần này cực kỳ trọng yếu trong SEO vì chúng xuất hiện trên SERP. Khi nhấn vào phần này, bạn sẽ thấy nhiều Tab sau xuất hiện:

Tab General

Tại tab này, sẽ có nhiều mục xuất hiện:

Đầu tiên là “Your Site Name | Contact Us” hoặc “Your Site Name – Contact Us”, bạn có thể thay đổi cách hiển thị của tiêu đề. Chúng có thể áp dụng trên toàn bộ các trang của Website.

Mục tiếp theo là Force Rewrite Titles có tính năng sửa lỗi khi tên trang xuất hiện hai lần trong tiêu đề. Bởi, có một số trang dùng Theme WordPress cài đặt sẵn hiển thị tiêu đề SEO. Do đókhi mà bạn thiết lập tiêu đề mà có Force Rewrite Titles của Yoast sẽ tránh được xung đột. Nếu như vẫn không hết lỗi, bạn sẽ liên hệ với Web Developer thay đổi Code của trang.

Homepage

Những nội dung hiển thị trong Tab Homepage phụ thuộc vào trang được thiết lập như thế nào. Để có thể tùy chỉnh cài đặt hoặc đổi tiêu đề, Meta Description cho trang, bạn bấm vào đường link “Editing the front page/blog itself” rồi chỉnh tùy ý.

Tab Homepage này được thiết lập để đổi tiêu đề, Meta Description cho trang Web hoặc bài viết

Tab Post Types

Tại Tab Post Types có thể điều tiết được nhiều thứ theo từng mục nhỏ sau:

 • Titles and Meta Descriptions: Tại mục này, bạn được phép đặt Template cơ bản cho tiêu đề và Meta Description. Mỗi trang sẽ có một Format riêng, Format này là đối với các trang trên Website.
 • Meta Robots: Ở đây sẽ có các tùy chọn như: Noindex, Follow, hãy nhấn chọn chúng nếu bạn không muốn bị các công cụ tìm kiếm Index. Hầu hết mọi người đều bỏ trống phần này. Nhưng, bạn không hề biết rằng chúng là nguyên nhân khiến trang của bạn bị phạt do Duplicate nội dung.
 • Date in Snippet Preview: Tùy chỉnh này giúp cho bạn cập nhật Blog thường xuyên hoặc đăng nhiều bài đăng có giá trị tin tức. Đồng thời, chúng còn giúp bạn ẩn các hiển thị về ngày tháng trên SERP để tránh nội dung quá lỗi thời.
 • Yoast SEO Meta Box: Tùy chọn này gọi là ẩn Yoast SEO Meta Box khi trang của bạn có nhiều cộng tác viên viết bài. Chúng sẽ giúp ngăn chặn việc các cộng tác viên tự ý thay đổi thiết lập.

Tab Taxonomies

Nếu trang của bạn là Blog được thiết kế theo hướng sử dụng nhiều Category và Tag để sắp đặt, phân loại bài viết. Thì, thẻ Taxonomies sử dụng để thiết lập Template tiêu đề và Meta Description. Chúng dùng các biến số tương tự như trong thẻ Post Types để tùy chỉnh. Bạn có thể dùng đặt tên giống nhau cho cả Tag và Category, song phải Check thêm phần Noindex, Follow để không bị phạt lỗi Duplicate nội dung nhé!

Tab Archives

Khi đang vận hành một trang Blog mà có ngày, tháng hoặc tác giả thì người đọc sẽ dễ tìm kiếm hơn. Tuy nhiên, trang lưu giữ này có thể gây trở ngại cho công cụ tìm kiếm, thậm chí chúng gây nhầm lẫn là Duplicate Content.

Tab Archive giúp ngăn chặn tình trạng này bằng 2 cách. Một là, chúng giúp thông báo cho bạn về việc có nên chọn Archive Page Index cho trang hay không. Hai là bạn chủ động tắt toàn bộ các Archive Page.

Thêm vào đó, Tab này còn cho phép bạn để tiêu đề xuất hiện trên một vài trang đáng chú ý như trang 404. Cho nên, nếu như bạn có những trang đặc biệt như vậy bạn nên chèn vào mục Special Pages.

Tab Other

Cuối cùng là Tab Other, thẻ này có hoàn chỉnh nội dung trình bày rõ ràng để người dùng sử dụng. Nên bạn không cần lo lắng về vấn đề này quá đâu.

Yoast SEO cũng có Tab tính năng liên kết trang với các tài khoản mạng xã hội

Social

Social là mục giúp bạn liên kết trang của mình với các tài khoản kênh mạng xã hội. Trong mục có những Tab chủ yếu sau:

Tab Account

Trong Tab này, bạn có thể chèn URL vào từng Social Media Profile để thông báo với công cụ tìm kiếm rằng Social này đã được liên kết với trang của bạn. Song, cần lưu ý rằng, đối với Twitter, bạn phải gõ Username thay vì URL nhé!

Các Tab mạng xã hội như: kênh Facebook, Twitter, Pinterest, Google+

Đối với các thẻ này, bạn có thể kiểm soát cách hiển thị nội dung chia sẻ trên từng trang social.

XML Sitemap

Nhờ có XML Sitemap, Yoast SEO có thể hỗ trợ quản lý Sitemap dễ dàng hơn. Chúng giúp SEO By Yoast tự động tạo XML Sitemap, cập nhật khi mà bạn thêm Content mới và thông báo công cụ tìm kiếm khi được cập nhật.

Trên từng Tab của mục này, bạn được phép xác định những phần mong muốn. Chẳng hạn như: loại bài đăng, Category,… Hoặc, nếu bạn không muốn phần nào xuất hiện trong Yoast SEO Sitemap, chỉ cần check vào hộp bên cạnh là xong.

Tại XML Sitemap, bạn cũng có thể loại bỏ những nội dung bài viết đặc biệt khỏi XML Sitemap. Cụ thểchỉ cần nhập số ID dưới thẻ Excluded Posts là được.

Advanced

Chuyển sang mục Advanced, bạn cài đặt vào các Tab sau:

Tab Breadcrumbs

Breadcrumbs là Tab đầu tiên trong mục Advanced. Khi bạn kích hoạt chúng lên, người sử dụng sẽ thấy link hiển thị các mục dẫn đến trang hiện tại.

Tab Permalinks

Tab Permalinks giúp cho bạn xóa cấu trúc URL bằng việc vào phần Head theo chuẩn SEO. Phần này khá rõ ràng như hình, bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn tùy chỉnh Tab Permalinks

Tab RSS

Nếu bạn viết Blog thì RSS là trợ thủ đắc lực để bạn kiểm tra xem có ai tự ý lấy thông tin và dữ liệu trên trang của mình hay không. Tuy không thể ngăn chặn hoàn toàn trạng thái ăn cắp thông tin. Song, điều này giúp hạn chế tối đa.

Tuy nhiên bạn có thể dùng mục này để thêm Content vào bài viết khi những bài này xuất hiện trong RSS feed nhằm tự credit và trỏ ngược về trang của bạn tình trạng đấy.

Search Console

Google Search Console thuộc tùy chọn công cụ SEO trong menu bên tay trái màn hình. Chúng có tác dụng giúp bạn xem danh sách những trang lỗi và sửa lại ngay. Nếu như bạn cần Redirect cho liên kết gãy, bạn cũng có thể thực hành các bước như sau:

Nhấn Get Google Authorization Code → Chọn Accept để đưa Yoast SEO quyền truy cập tài khoản Search Console.

Bạn sẽ nhận được mã xác minh rồi nhập mã này vào hộp Authenticate và chọn Profile từ danh sách hiện ra.

Thực hiện Save Profile để hoàn tất → Quay lại tùy chọn SEO và nhấn vào Tools.

Tools

Tools giúp cho bạn chỉnh sửa nhiều tiêu đề và Meta Description cùng lúc. Cụ thể, bạn có thể xuất ra danh sách toàn bộ các bài viết và trang. Sau đó, chỉ việc xem qua và chỉnh sửa cùng lúc thay vì vào từng trang một để kiểm tra. Trong đó, ở đây cũng có tính năng File Editor để chỉnh sửa file robot.txt và file .htaccess.

Cách dùng Yoast SEO

Khi ta thêm một bài Posts (Bài viết) và Pages (Trang), Production (Sản phẩm).

Tối ưu seo với wordpress

Hiện ra các thông báo gợi ý cần tối ưu cho Posts (Bài viết) và Pages (Trang), Production (Sản phẩm)

Tối ưu bài viết chuẩn seo

Và các phân tích phía dưới để điều chỉnh phù hợp các chính sách của các cổ máy tìm kiếm (google, bing, yahoo,…)

Hướng dẫn mở Breadcrumbs trên Yoast SEO

Breadcrumbs trong wordpress

Hướng dẫn tắt category trên URL

Cách bỏ category trên URL trong wordpress

Các bước tạo Sitemap Yoast SEO

Trước đónếu như vẫn chưa có công cụ SEO by Yoast thì bạn muốn tạo sitemap sẽ cần phải biết về code hoặc quản trị code website mới đưa đoạn mã vào được. Trong khi đó, sitemap lại rất quan trọng trong việc làm SEO cũng giống như tạo chất lượng cho web. Giờ đây bạn có thể tự tạo dễ dàng với Yoast SEO.

Tạo Sitemap Yoast SEO đơn giản 

Bạn phải cần cài và kích hoạt xong Plugin Yoast SEO cho web của mình. Sau đấy vào bảng tin, truy cập vào seo ⇒ XML Sitemaps. Đánh dấu vào mục Check this box to enable XML sitemap functionality để kích hoạt tính năng tạo sitemap.

tạo sitemap với yoast seo

Bạn sẽ thấy 4 thẻ ở phía dưới, bao gồm: GeneralUser SitemapPost Types và Taxonomies. Bạn cần hiểu 4 thẻ này sử dụng để làm gì trong việc thiết lập sitemap cho website của bạn.

+ General

Bạn có thể xem đường link sitemaps và cài đặt số lượng URL hiển thị trên mỗi trang sitemaps.

+ User sitemaps:

Phần này là nơi phân quyền người có thể tạo được sitemap cho web của bạn. Có cho người viết và người có nhiệm vụ quản lý tạo được hay chỉ để người quản trị mới được phép tạo.

+ Types Post + Taxonomies

Sử dụng cách đánh dấu vào ô để chọn những gì cần hiển thị trong kế hoạch web của bạn (sitemap)

khi mà bạn đã thiết lập chung cho website hoàn chỉnh. Bạn quay lại General và click vào mục You can find your XML Sitemap here để xem XML Sitemaps dành cho website của mình. Thường bạn vào địa chỉ https://domain.com/sitemap_index.xml

Ví dụ với blog.atpacademy.vn sẽ là: https://atpacademy.vn/sitemap_index.xml. Domain.com là tên miền website của bạn.

Sau cùng, bạn lấy link XML Sitemaps tạo ra và submit lên các công cụ tìm kiếm nào bạn mong muốn (nhất định đầu tiên là google nhé) cũng giống như chèn vào trong tập tin robots.txt.