CÁC THUẬT NGỮ VỀ ĐẦU TƯ VÀ TÀI CHÍNH MÀ KHỞI NGHIỆP CẦN BIẾT – Exingting Strategy LÀ GÌ? - Huy Nguyễn
KINH DOANH

CÁC THUẬT NGỮ VỀ ĐẦU TƯ VÀ TÀI CHÍNH MÀ KHỞI NGHIỆP CẦN BIẾT – Exingting Strategy LÀ GÌ?

Posted On Tháng Một 6, 2021 at 5:09 chiều by / Chức năng bình luận bị tắt ở CÁC THUẬT NGỮ VỀ ĐẦU TƯ VÀ TÀI CHÍNH MÀ KHỞI NGHIỆP CẦN BIẾT – Exingting Strategy LÀ GÌ?

Thoái vốn hay còn gọi là hoàn vốn. Đây là giai đoạn cuối khi Startup đã trưởng thành và trụ vững trên thị trường. Họ bắt đầu chú trọng vào lợi nhuận và doanh thu hơn là thị trường khách hàng như thuở ban đầu. Khi doanh nghiệp Startup đã phát triển đủ mạnh cũng là lúc hoàn lại vốn cho nhà đầu tư, khi đã hoàn vốn hoàn toàn thì lợi nhuận thu về sẽ 100% thuộc về các Startup.

Có 2 cách để Exiting:

  • Merger and Acquisition (M&A): Mua bán và sát nhập. Startup sẽ bán công ty để thu về tiền mặt hoàn trả lại cho các nhà đầu tư. M&A có thể là bán toàn bộ hoặc từng phần doanh nghiệp, từng sản phẩm, sở hữu trí tuệ,… Phần lớn Startup không mong muốn chọn giải pháp này. Đây thường là lựa chọn của những doanh nghiệp đã đi vào giai đoạn thoái trào.

  • IPO: Đưa công ty lên sàn chứng khoán. Lúc này công ty không còn được gọi là Startup nữa vì bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư bằng cách mua cổ phiếu mà công ty phát hành.

Đây là giai đoạn cuối khi Startup đã trưởng thành và trụ vững trên thị trường
Đây là giai đoạn cuối khi Startup đã trưởng thành và trụ vững trên thị trường

Khi doanh nghiệp Startup đã phát triển đủ mạnh cũng là lúc hoàn lại vốn cho nhà đầu tưKhi doanh nghiệp Startup đã phát triển đủ mạnh cũng là lúc hoàn lại vốn cho nhà đầu tư